Máy đồng hóa

Đồng hoá là phương pháp được áp dụng để làm cho sản phẩm lỏng hoặc hơi lỏng có độ đồng nhất bằng cách xé nhỏ nguyên liệu có kích thước cỡ µm. Sản phẩm sau đồng hoá sẽ có độ mịn cao, tăng độ tiêu hoá khi ăn vào cơ thể và ít bị phân lớp, phân tầng khi bảo quản sau này.

Trong công nghiệp thực phẩm, quá trình đồng hóa được thực hiện trên hệ nhũ tương hoặc huyền phù. Phương pháp này làm giảm kích thước các hạt thuộc pha phân tán và phân bố đều chúng trong pha liên tục để hạn chế hiện tượng tách pha dưới tác dụng của trọng lực.

Tác dụng của máy đồng hóa:

Khi các sản phẩm dịch này chạy qua máy đồng hóa dưới áp lực nén cao sẽ làm xé nhỏ các phân tử dịch, với sữa tươi thì khi uống sẽ không có cảm giác có cặn ở đầu lưỡi

Với kem cũng vậy được nhần nhuyễn hơn, khi ăn sẽ ngon và mền xốp hơn.

Với dầu ăn hay tương ớt, tương cà chua nếu sử dụng máy đồng hóa thì sản phẩm sau khi triết rót vào chai lọ sẽ không bị hiện tượng tách lớp nước và dầu..

Tùy vào dung dịch sản phẩm mà khách hàng muốn đồng hóa mà sẽ có các loại máy đồng hóa với các áp lực khác nhau.

Hình ảnh máy đồng hóa: